4 Kĩ Năng Làm Việc Bạn Nên Có Để CV Nộp Đâu Trúng Đấy

Đủ 18 tuổi, đỗ đại học là ước mơ của bao bạn trẻ. Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là các tân sinh viên hiện nay thường có tâm lý ỷ lại, chây lười. Họ nghĩ rằng kết thúc kết thúc 12 năm học phổ thông là mình đã thoát kiếp học. Nhưng xin nhớ rằng, trường đại học không phải là nơi để bạn rong chơi. Thay vào đó, lên đại học nghĩa là bạn phải học tập, rèn luyện với những kĩ năng thực tế để áp dụng chúng vào công việc, cuộc sống. Dưới đây là 4 kĩ năng cần có cho những tân sinh viên nếu các bạn không muốn bỏ lỡ 4 năm đại học trong tiếc nuối.

 

1.    Kỹ năng quản lý thời gian

Đây chắc chắn là kỹ năng vô cùng quan trọng mà không chỉ lên đại học các bạn mới cần. Thử nghĩ xem nhé, lên đại học bạn không phải chỉ đi học mà sẽ cần cân nhắc việc tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện, câu lạc bộ, rồi việc đi làm thêm nữa. Sẽ có ti tỉ việc bạn muốn làm vì vào năm nhất, bạn sẽ có rất nhiều thời gian và lịch học cũng hoàn toàn không bị bó buộc như khi học phổ thông nữa.

Tuy nhiên, đừng mắc cái bẫy do chính mình đặt ra. Chính việc có nhiều thời gian rảnh rỗi như vậy khiến không ít bạn sinh viên đã lãng phí chúng vào những việc vô bổ. Bằng chứng là cô bạn mình giờ đang rất đau đầu với kết quả học tập vì cả năm nhất, năm hai, cô ấy đều dành thời gian đi chơi rất nhiều mà quên mất việc học. Ngoài ra, chính vì không quản lý quỹ thời gian của mình, cô ấy thường xuyên đi trễ, về sớm và lúc nào cũng bận rộn bù đầu mặc dù chẳng có việc gì thực sự quan trọng.

Vì vậy, khi bạn còn trẻ, xin nhớ rằng thời gian là vàng. Và để quản lý chúng thì có vô số tips hay ho, như là sử dụng nguyên lý 80/20 hay áp dụng phương pháp Pomodoro – làm 25 phút hiệu quả như 5 tiếng.

2.    Kỹ năng lập kế hoạch

Cái này thì ai cũng biết rồi. Làm việc gì cũng phải có kế hoạch, nếu không thì làm sao thành công đúng không nào. Như tổng thống Lincohn từng nói “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dùng 4 tiếng để mài rìu.”

Để lập kế hoạch tốt thì cũng rất nhiều cách. Một trong những cách đó là hãy ghi to-do list thật rõ ràng, khoa học cho ngày mai trước khi bạn đi ngủ, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là bạn phải cam kết rằng bản thân mình sẽ làm theo đúng kế hoạch.

Bật mí nhé, hãy chọn cho mình những cuốn sổ note thật đẹp để bạn lập kế hoạch học tập, làm việc mỗi ngày, như vậy thì bạn sẽ có hứng lam việc hơn rất nhiều đấy. Còn nếu ngại ghi chép, hãy tận dụng những app siêu bổ ích như Any.do hay Finish để giúp mình có những bản kế hoạch tuyệt vời, khoa học hàng ngày, mình đã dùng thứ và đảm bảo là rất thú vị luôn.

3.    Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Việc phải làm bài thuyết trình trong các môn học là rất thường xuyên khi bạn bước vào giảng đường đại học. Khi ấy, bạn sẽ phải đứng trước lớp và thuyết trình thật tự tin, dõng dạc về điều mình muốn nói với thầy cô và bạn bè.

Vì vậy, hãy tranh thủ khi bạn đang có nhiều thời gian để luyện tập kĩ năng vô cùng quan trọng này đi. Từ khâu chuẩn bị slide, cách mở đầu, kết thúc nội dung đến việc duy trì eye-contact và tạo hứng thú cho người nghe khi bạn nói … tất cả đều cần phải rèn luyện nếu bạn không muốn bài thuyết trình của mình trở nên nhàm chán.

Một trong những mẹo mình hay thực hiện đó là luyện tập nói trước gương thật nhiều lần, chú ý biểu cảm gương mặt và giọng nói thu hút nhất có thể. Ngoải ra, nếu không thực sự tự tin, cũng đừng lo, cứ “fake it until you make it” (tức là giả vờ cho đến khi nào bạn làm được điều đó ) thôi. Thêm vào đó, hãy tham khảo những bí quyết thuyết trình chưa ai nói với bạn hay những bí kíp tự tin nói trước đám đông trên 8morning nhé vì chúng vô cùng bổ ích đấy.

4.    Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Nhiều bạn tưởng rằng mình đã làm việc nhóm rất tốt, nhưng sự thực khi bắt tay vào công việc với những bạn hoàn toàn xa lạ, họ mới thấy rằng mình không thể phối hợp nhịp nhàng với nhóm.

Dù là leader hay thành viên. một trong những yếu tố giúp bạn làm việc và hòa nhập với nhóm chính là sự tích cực, hăng hái đóng góp ý kiến nhưng cũng phải biết lắng nghe, hỗ trợ những thành viên khác. Đồng thời, để làm việc nhóm hiệu quả, bạn không thể không tôn trọng kỷ luật nhóm và biết nỗ lực đóng góp chung vào công việc của cả nhóm.

Hơn nữa, đừng quên giờ là thời đại công nghệ rồi, bạn hãy biết tận dụng những website hay ứng dụng làm việc nhóm hiệu quả như lập nhóm trên Facebook, skype hay Trello để có thể làm việc dễ dàng, hiệu quả nhé!

Tóm lại, là tân sinh viên, bạn có rất nhiều kỹ năng cũng như kiến thức mới phải học vì đây sẽ là những hành trang giúp bạn bước vào đời. Trên đây chỉ là những kỹ năng cơ bản nhất mà mình đúc kết được qua những năm tháng sinh viên. Tuy nhiên, sở hữu được những kỹ năng này, bạn cũng đã trở thành siêu nhân và không sợ bỏ phí 4 năm đại học rồi.

Theo 8morning

 

Follow facebook : https://www.facebook.com/ToiTimViec

Follow group: http://bit.ly/JobMaps

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *