Đây Là Kế Hoạch Mà Sinh Viên Nên Vạch Ra Trong Học Kỳ Sắp Đến

Bạn có biết nói thôi chưa đủ mà bản thân cần quyết tâm, biết nhận ra những bước đi sai trong quá khứ để chuẩn bị một kế hoạch chi tiết, những hoạch định cho những gì sẽ đến trong tương lai. Vậy hãy suy ngẫm để có một bước tiến mới đột phá cho học kỳ này!

Học kỳ vừa qua bạn có những thiếu sót gì cần phải sửa chữa, bổ sung? Hay bạn vẫn chưa hài lòng với kết quả đã đạt được vì vẫn chưa nó chưa đánh giá hết năng lực tiền ẩn bản thân. Và sắp tới bạn cố gắng điều chỉnh để có một thành tích cao hơn, tuy nhiên bạn có biết nói thôi chưa đủ mà bản thân cần quyết tâm, biết nhận ra những bước đi sai trong quá khứ để chuẩn bị một kế hoạch chi tiết, những hoạch định cho những gì sẽ đến trong tương lai. Vậy hãy suy ngẫm để có một bước tiến mới đột phá cho học kỳ này!

Đọc hết các giáo trình của các môn học có trong kỳ học sắp tới

Bạn đã là một sinh viên thì bạn phải biết cách tự lập trong mọi việc từ sinh hoạt hằng ngày cho đến quá trình học tập, nghiên cứu. Ở môi trường đại học, những giảng viên , giáo sư chỉ là những người sẽ vạch ra một bộ khung cơ bản và nhiệm vụ biến bộ khung đó trở thành một tác phẩm đẹp tuyệt vời hay sơ sài đều tùy thuộc vào sự chủ động của các học viên.

Như bạn cũng biết một buổi học trên lớp chỉ kéo dài khoảng 2-3 tiết nhưng lượng kiến thức được truyền đạt lại vô cùng lớn nên một vài sinh viên sẽ cảm thấy bị bỏ lại ở đằng sau trong cuộc đua tốc độ này. Và điều đó đã phản ánh qua việc bạn đã bỏ quên công tác đọc giáo trình trước khi đến lớp. Do đó, hãy dành thời gian  tìm kiếm câu trả lời vì kiến thức không ở đâu xa mà nó nằm ngay trong giáo trình của bạn, là nền tảng để bạn tiếp thu và mở rộng ra nhiều vấn đề liên quan khác khi muốn đi sâu hơn, chỉ có vậy bạn mới có khả năng bắt kịp hết những gì mà các giáo sư, giảng viên đã hướng cho bạn.

Có một kế hoạch, phương pháp ghi chép trên giảng đường

Mỗi sinh viên sẽ có cho mình một phương pháp ghi chép các kiến thức được truyền tải một cách khác nhau. Nếu bạn tự tin vào khả năng đánh máy thần tốc thì việc ghi chép trên máy tính xách tay hay máy tính bảng là một sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng phải chắc chắn rằng bạn sẽ nhớ lưu lại những gì đã được nhập vào. Nhưng ngược lại, những bạn thích phong cách ghi chép truyền thống thì lại chọn giấy bút để vạch ra những ghi chú của mình vì bằng cách này sẽ dễ dàng giúp cho việc hoạch định các ý tưởng và sao chép kiến thức phù hợp với phương pháp đọc và hiểu của riêng bạn. Nhưng cho dù bạn chọn cách ghi chép nào đi nữa thì hãy nhớ tốc độ chính là yếu tố quyết định đến sự thành công cho quá trình ghi nhận bởi bạn sẽ phải đảm bảo có đủ thời gian  sao chép hết những gì mà các giáo sư, giảng viên hướng đến nhưng đồng thời cũng kịp nghe để hiểu.

Tạo thời gian biểu theo từng tháng để ghi chú công việc cần làm hằng ngày

Sau mỗi tiết học bạn sẽ có rất nhiều bài tập được giao về nhà như bài tập cá nhân, bài tập nhóm bởi các giáo sư, giảng viên và họ cũng sẽ đưa ra một thời hạn nhất định để bạn có thể hoàn thành. Đó là không kể đến một học kỳ bạn còn rất nhiều môn học tham gia nên lượng bài tập sẽ theo đó cũng được nhân lên. Quá nhiều việc để nhớ nên đôi khi bạn sẽ có cảm giác quá tải và thậm chí là bỏ sót bài tập hay quên mất deadline cần phải hoàn thành. Vậy tại sao bạn lại không chia sẻ bớt gánh nặng của mình cho chiếc lịch ghi chú hằng ngày theo từng ngày, từng tháng.

Một tấm bảng vạch ra tất cả những công việc bạn cần phải hoàn thành trong tháng này hay tháng tiếp theo được thể hiện chi tiết theo từng ngày và dán sẵn trên tường sẽ là một chiếc đồng hồ báo thức nhắc nhở hữu hiệu bởi đó là vị trí ánh mắt của bạn liên tục được nhìn thấy. Qua đó vừa không còn tình trạng bỏ sót hay nước tới chân mới nhảy và tất nhiên bạn sẽ không cần đến sự nhắc nhở từ các giáo sư, giảng viên về ngày đến hạn hay đã quá hạn.

Chú ý các trọng số ở cột điểm thành phần của tất cả môn sẽ học

Mỗi môn học khác nhau thì các giảng viên, giáo sư sẽ đặt ra các quy định khác nhau về trọng số các cột điểm của từng bài kiểm chiếm bao nhiêu phần trăm dựa trên điểm thi cuối kì, bài kiểm tra giữa kỳ, mức độ chuyên cần tham gia đầy đủ các tiết học và các bài tập được giao về. Một điều mà sinh viên thường bỏ qua hay xem nhẹ chính là cột điểm chuyên cần, tuy thông thường chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với điểm kiểm tra cuối kỳ nhưng có lúc bạn sẽ hối tiếc.  Khi điểm tổng kết phân loại kết quả của môn học được công bố, ranh giới giữa điểm A và B thật mỏng manh, bởi chỉ thiếu một chút ít nữa, chỉ cần bổ sung một điểm chuyên cần nữa thôi thì cục diện đã hoàn toàn khác. Cho nên luôn nhớ đừng bỏ qua một cột điểm nào cho dù là nhỏ nhất mà phải luôn cố gắng chăm chỉ đạt được điểm tối đa cho các cột điểm thành phần không chỉ ở một môn nào đó mà là tất cả các môn học.

Tìm hiểu để có một phong cách ăn mặc thật chuyên nghiệp

Môi trường đại học luôn là môi trường năng động để sinh viên có thể thoải mái thể hiện phong cách của chính mình. Bạn có thể chọn cho mình một chiếc quần jean, áo phông đơn giản nhưng tràn đầy sức sống. Hay những bộ cánh thể hiện sự trang trọng nơi công sở mà vài năm nữa bạn sẽ có điều khiện để mặc thường xuyên. Nhưng nhớ một điều là bạn phải cân bằng cá tính của mình và sự phù hợp để luôn chuyên nghiệp bởi điều đó thể hiện sự tôn trọng với giáo sư, giảng viên và cho thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến môi trường học tập của mình. Mỗi trường đại học sẽ có một phong cách đặc trưng riêng cho nên bạn nên tìm hiểu và tự tin khi đi đến giảng đường vì nó sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái tập trung vào việc học.

 

Mạnh dạn phát biểu ý tưởng trong giờ học

Đừng vội đổ lỗi cho các giáo sư, giảng viên nhàm chán vì cách dạy của họ bạn cho là không phù hợp, không thể nghe và hiểu rõ những vấn đề, thông điệp mà họ muốn truyền tải. Lớp học sẽ trở nên sôi nổi hay chỉ kéo dài trong sự thầm lặng đều phụ thuộc vào thái độ của các sinh viên trong suốt tiết học. Chỉ cần bạn chịu chủ động tìm hiểu trước nội dung sẽ học vào hôm sau thì chắc chắn luôn có những vấn đề bạn thắc mắc, những câu hỏi và hôm sau bạn phát biểu để nhận được sự giải đáp từ giáo sư, người hướng dẫn của môn học đó.  Đồng thời, nếu có những ý tưởng mới, đừng ngần ngại đứng lên phát biểu vì mỗi đóng góp nhiệt tình trong giờ học sẽ luôn được các giáo sư, giảng viên và cả những học viên sẵn sàng lắng nghe và ghi nhận một cách xứng đáng nhất.

Hãy luôn nhớ làm thế nào bạn có được sự may mắn khi gia nhập vào môi trường đại học thì qua đó bạn sẽ hiểu và có quyết tâm tìm được cách tạo ra sự chăm chỉ cho mình, đồng thời có động lực không bỏ qua bất kỳ một cơ hội tuyệt vời nào để chinh phục môi trường này.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Follow facebook : https://www.facebook.com/ToiTimViec

Follow group: http://bit.ly/JobMaps

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *