Tổng Hợp Các Nguồn Thông Tin Mới Nhất “Cơ Hội Dành Cho Giới Trẻ” Năm 2017

Bài viết này đã được cập nhật tới ngày 01/02/2017 (và sẽ liên tục được cập nhật) được chia theo chủ đề cụ thể hơn, cũng như cập nhật các cơ hội mới. Bài viết phù hợp với các bạn tân sinh viên, năm 1,2,3, với mong ước nhỏ bé rằng: giúp các bạn có một hướng nhìn dài hạn về các chương trình, cơ hội phát triển bản thân, tìm kiếm con đường các bạn muốn theo đuổi, không lãng phí 4 năm đại học, để sẽ không phải nói câu “Giá như” vào 4 năm sau…

 

Nếu bạn không phải tài tử, không phải xuất chúng, không có nghĩa bạn không thể thành công. Nếu bạn đủ nhẫn nại như chú ong tìm mật, đủ quyết tâm như cá chép hóa rồng, đủ khát khao như cánh chim giữa trời và đủ bản lĩnh làm một chú rùa không rụt cổ, cộng thêm một chút may mắn, tôi nghĩ bạn có thể tạo nên một con đường “không phải là bạn của ngày hôm qua”.

 

Một lần nữa được phát biểu, mình chỉ là người tổng hợp link và phát biểu trên quan điểm cá nhân nên xin phép không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải của các kênh dưới đây. Các bạn thoải mái share cho những ai quan tâm, miễn là tôn trọng người viết bằng cách click share từ note này để giữ nguồn hoặc một số cách trích dẫn khác.

 

Mình vẫn bảo lưu sự đồng tình cho một triết lí đơn giản mà kinh điển, đặc biệt có ích cho những ai hay tự ti về khả năng bản thân, rằng: Well prepare, half done.

 

Lưu ý: Để nhận “notification” từ các trang fanpage trên FB thay vì nó sẽ hiện trên news feed, các bạn sau khi đã click “like” thì di chuột tới nút “liked” đó và đợi hiện ra một loạt các thao tác sau, trong đó có lệnh “get notification”.

 

Và sau đây là danh sách TỔNG HỢP CÁC KÊNH THÔNG TIN & CÁC CHƯƠNG TRÌNH THƯỜNG NIÊN bạn rất nên quan tâm và để ý, dựa trên trải nghiệm của cá nhân mình. Nếu các bạn biết thêm trang nào/ chương trình nào, có thể giới thiệu thêm với page để mình update nhé.

 

Cơ hội thì rất nhiều, bạn có thể bị nhiễu. Nên tập trung phát triển kĩ năng bản thân để có thể sẵn sàng cho bất cứ cơ hội nào! Giống như cây có rễ thì mới phát triển được vậy!

 

I. CÁC KÊNH THÔNG TIN CƠ HỘI

 

1) Các mạng lưới Group (Google, Facebook) chia sẻ thông tin

Các kênh chia sẻ thông tin thì ngày càng nhiều, facebook fanpage cũng có, nên mình chỉ recommend một vài mạng lưới rộng và đầy đủ thông tin như dưới đây. Thực ra, cập nhật ở các group này thì tiện hơn vì bạn không bị mất công search nhiều thông tin, nhưng sẽ hạn chế ở chỗ bạn sẽ bị bị động.

 • Mạng lưới youth-opportunity@googlegroups.com do mình lập ra, chuyên chia sẻ các thông tin chọn lọc về các cơ hội cho các bạn phát triển bản thân.
 • Mạng lưới theffljournalopportunity@googlegroups.com do chị Tôn Nữ Tường Vy sáng lập và hiện giờ được các bạn thế hệ sau tiếp quản. Nhờ mạng lưới online này mà câu lạc bộ học thuật (offline) tại tp HCM mang tên Spread Out được thành lập, chuyên bàn về các vấn đề học thuật, rất chất.
 • Internships & Jobs in Vietnam do anh Trịnh Văn Lộc và Lương Mạnh Hà sáng lập, chuyên chia sẻ thông tin việc làm chọn lọc và các cơ hội thực tập, giao lưu văn hóa hấp dẫn trong và ngoài nước dành cho thanh niên.
 • Jobs in Vietnam & Singapore do anh Huy Nguyễn và Võ Hoàng Hải sáng lập, chuyên chia sẻ những công việc dành cho người Việt, vị trí có thể ở Vietnam, Singapore và những nước lân cận.
 • Internship – Career Opportunities (HCMC) do anh Lê Văn Vỹ sáng lập, chuyên chia sẻ những công việc dành cho sinh viên năm cuối, sinh viên đã tốt nghiệp trong vòng 5 năm.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

 

Nếu các bạn có những thông tin hay muốn chia sẻ tới các bạn trẻ, rất mong các bạn gửi tới các network thông tin, ví dụ như trên, để thông tin được chuyển tới tất cả những người trong nhóm. Chỉ đơn giản là câu chuyện chia sẻ mà thôi :).

 

2) Trang thông tin các Đại Sứ Quán, trung tâm văn hóa tại Việt Nam

Nếu bạn quan tâm đến nước nào thì nên sinh hoạt tại CLB hoặc update thông tin từ trang FB của ĐSQ nước đó. Dưới đây là chỉ là ví dụ.

Trung tâm Hoa Kỳ của ĐSQ Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCMC có cực kỳ nhiều các chương trình offline phát triển kĩ năng mềm và Tiếng Anh cho cộng đồng (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ) đều đặn hàng tháng, như các buổi sinh hoạt tiếng anh, giao lưu diễn giả, học tiếng anh miễn phí HÀNG THÁNG v.v, các chương trình học bổng tại Hoa Kỳ và của ĐSQ, v.v.

Trung tâm Hoa Kỳ – ĐSQ Hoa Kỳ tại HN: http://vietnam.usembassy.gov/program.html

Trung tâm Hoa Kỳ – LSQ Hoa Kỳ tại HCMC: http://hochiminh.usconsulate.gov/ac/events.html

 

3) Một số trang chọn lọc tổng hợp cơ hội giao lưu quốc tế, học bổng cao

 

Youth Opportunities: fb.com/YOpportunities

Opportunity Desk: https://www.facebook.com/OpportunityDesk

ASEANYouth Opportunities: fb.com/AYO4everyone

My Your Opportunity: https://www.facebook.com/MyYourOpportunities

ASEAN YOUTH Hub: https://www.facebook.com/AseanYouthHub

YBOX: https://www.facebook.com/Yboxvn

ToiTimViec: https://www.facebook/ToiTimViec

Job Opportunities in Vietnam: https://www.facebook.com/job4freelancer

Opportunityin Danang: https://www.facebook/cohoidanang

Opportunitiesin Hue: https://www.facebook/Opportunities-in-Hue

 

Nhìn chung, dù là thông tin về chương trình nào, các bạn cũng nên nghiên cứu cẩn thận để tránh gặp phải các chương trình giả mạo, với mục đích lừa đảo.

II. CÁC CHƯƠNG TRÌNH THƯỜNG NIÊN CHO GIỚI TRẺ

Các bạn nên tự Google thêm/hỏi BTC để có thông tin chính xác và cập nhật hơn về thời gian mở đơn cũng như nội dung các chương trình thường niên này vì thông tin năm sau có thể khác so với năm trước.

0) Học bổng toàn phần học phí và một phần ăn ở dành cho các em cấp 3, có hoàn cảnh khó khăn, đỗ đại học, tại Việt Nam

 • Quỹ học bổng của Vietseed Foudation

Đây là Quỹ học bổng do các anh chị cựu du học sinh tại Mỹ lập nên, kêu gọi các sponsor ủng hộ để có quỹ cấp học bổng học phí và một phần ăn ở cho các sinh viên nghèo cũng như thành lập mạng lưới mentor cho các em và train kĩ năng. Rất nhiều Fulbrighter là mentor cho sinh viên được nhận học bổng của Quỹ này. Chương trình năm trước còn phối hợp tổ chức Dự án Vietseed-Fulbright Passing The Torch, kết nối các alumni của mạng lưới Fulbright để hỗ trợ cho sinh viên. (Hiện tại giới hạn tuyển sinh viên tại một số tỉnh khó khăn của VN). 

 • Quỹ học bổng PVFC – Thắp Sáng Niềm Tin

1) Học bổng (tiền mặt) cho sinh viên 

 Cho sinh cho sinh viên năm nhất, ưu tú có hoàn cảnh khó khăn, đang học tập tại 10 trường đại học hàng đầu trên toàn quốc, trị giá 3.450 USD cho ba năm học đại học liên tiếp (1.150 USD mỗi năm)

Thời hạn mở đơn: Thường vào tháng 1,2,3

Cũng dành cho các sinh viên ưu tú, ưu tiên sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đang học tập tại một số trường nhất định, trao tiền mặt. Mỗi năm có sự thay đổi nhật định nên các bạn cần cập nhật

Thời hạn mở đơn: Tháng 11,12 

 • Học bổng Amcham (Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ)

Trao tiền mặt cho sv năm 3,4  và sau đó cũng có các buổi training v.v; nhưng chỉ giới hạn tại một số trường ĐH của Việt Nam là HANU, FTU, NEU, ĐH Quốc Gia, Học viện ngoại giao v.v

Năm 2013 mình thấy có thêm Chương trình học bổng Amcham cho nữ sinh viên Kĩ thuật 2013 bên cạnh học bổng Amcham thông thường.

Thời hạn mở đơn: Tháng 9,10

Cho sinh viên năm 3 của Cty kiểm toán KPMG, trị giá tiền mặt lớn.

Thời hạn mở đơn: Thường vào tháng 12,1

Học bổng cho sv năm 3 giới hạn cho một số trường kinh tế, nhằm khuyến khích và biểu dương những sinh viên nghèo, học giỏi, và có nghị lực vượt lên hoàn cảnh để theo đuổi ước mơ phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính và tư vấn.

 

2) Các chương trình tập huấn xuyên biên giới theo chủ đề

 

2.1 CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT (ACADEMIC)

 

Nhật Bản

Nhật bản có thể là đất nước cho một khối lượng khổng lồ tiền đầu tư để thu hút học sinh quốc tế.

Về khoa học kĩ thuật thì sẽ có các chương trình hằng năm của các trường Đại học lớn của Nhật Bản tổ chức cho sinh viên trải nghiệm học tập tại Nhật Bản đồng thời trải nghiệm văn hoá (tương tự như JENESYS).

Các bạn phải vào trực tiếp từng trường và tham khảo các thông tin về ISP (International Summer Program) sẽ cho các bạn thông tin về các chương trình này. Nó hoàn toàn fully-funded và sẽ là cầu nối ngắn và thuận tiện nhất cho bạn đến các học bổng danh giá.

 

 Mỹ

 • (Toàn phần) Global UGRAD – Học bổng 1 kì/1 năm học tại một trường ĐH tại Mĩ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Cho sv từ năm 1 đến năm 3. Học bổng về học thuật tại một số trường của Mỹ. Cập nhật thông tin tại trang web của ĐSQ Hoa Kỳ tại VN

Thời hạn mở đơn: Thường là vào tháng 10,11,12.

 

2.2 CÁC CHỦ ĐỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NÓI CHUNG 

 

Mỹ

Đây là một phần trong một series các chương trình của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á – Young Southeast Asian Leaders Initiative – YSEALI (đọc là Wai-si-li). YSEALI Academic Fellows dành cho độ tuổi 18-25, còn YSEALI Professional Fellows dành cho độ tuổi 25-35. Ứng viên được lựa chọn sẽ được sang thăm quan học tập tại Hoa Kỳ từ 1-2 tháng. Chương trình sẽ chia thành các chủ đề: Môi trường, phát triển kinh tế và doanh nghiệp xã hội, Thúc đẩy tinh thần tích cực của công dân. Tiêu chí tuyển chọn thường là những người có tố chất lãnh đạo, học tập tốt, có mong muốn đóng góp cho cộng đồng và có mối quan tâm cụ thể tới chủ đề của chương trình. Chương trình này cạnh tranh cao nhưng phần thưởng cũng vô cùng xứng đáng. Cập nhật thông tin tại trang web của ĐSQ Hoa Kỳ tại VN

Hiện tại chương trình mới chỉ cam kết đến 2016. Để cập nhật về các cơ hội này cũng như nhiều cơ hội khác của YSEALI, (thực sự là rất nhiều) các bạn nên đăng ký thành viên tại https://youngsoutheastasianleaders.state.gov/

Các nước ASEAN

Chương trình này thiết kế rất hay, nhiều field trip, có các chủ đề như môi trường, bảo vệ di sản văn hóa v.v.

Thời hạn mở đơn: Thường là vào tháng 5.

Giao lưu tìm hiểu văn hóa các nước ASEAN và Nhật Bản.  Độ tuổi từ 18 tuổi đến 30 tuổi nên kể cả đã tốt nghiệp rồi thì cũng hãy cứ “liều mình như chẳng có” nhé.

Thời hạn mở đơn: Thường vào tháng 4,5

Thời hạn mở đơn: Thường vào mùa thu.

Nếu trường của các bạn thuộc khối AUN (Asean Univeristy Network) như ĐH Quốc Gia HN, tp HCM v.v thì sẽ có rất nhiều các chương trình của khối.

Đây là một chương trình của chính phủ Brunei tài trợ để các bạn đi làm hoạt động tình nguyện tại các vùng đất nghèo ở Đông Nam Á. Chương trình có rất nhiều batchs trong 1 năm trên nhiều nước và hình thức tình nguyện cũng đa dạng từ vệ sinh môi trường, thăm khám chửa bệnh, xây nhà tình nghĩa. Vừa rồi, chương trình cũng đến với Phong Điền của Việt Nam và Myanmar. Sắp tới sẽ là những chương trình tại Indonesia và Lào. Hình thức thi tuyển thì cơ bản cũng như các chương trình khác, tuy nhiên có 1 video để giới thiệu bản thân, các bạn nào mong muốn nên chuẩn bị sớm để có thời gian thoải mái chuẩn bị. (video có thể tham khảo trên youtube rất nhiều).

 

Đây là 1 chương trình mà bạn sẽ có hơn 20 ngày tại Hoa Kỳ để tham gia các hoạt động rèn luyện kĩ năng lãnh đạo với các bạn trẻ khắp thế giới. Chương trình này khá danh giá và cũng rất khó để được chọn. Nếu bạn trẻ nào xác định tham gia thì nên có sự chuẩn bị kĩ không những về hồ sơ mà còn về tố chất của bản thân có đủ sức cạnh tranh không

 

Đây là một dự án do các sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức nhằm giúp đỡ những dự án tiềm năng, những dự án mơ ước của bản thân có ý nghĩa. Bạn sẽ được đến Boston để học tập và trải nghiệm trong 3 tháng.

 

Đây là một chương trình tổ chức thường niên, hội tụ thanh niên khắp thế giới.

Năm nay chương trình tổ chức tại Bogotá, Colombia

 

 

Chương trình được tổ chức thường niên và thông thường (may ra) 1 quốc gia chỉ có thể có 1 đại diện.

 

Các bạn nên đăng ký tài khoản để có thể nhận các email thông báo cơ hội thường xuyên từ tổ chức này.

 

Được bắt đầu từ 2014, chương trình này sẽ tổ chức thường niên và chương trình của sẽ đi qua rất nhiều đất nước, sẽ là cơ hội để cho chúng ta trải nghiệm được nhiều nền văn hoá khác nhau.

 

Nên tập thói quen check thông tin thường xuyên vì các thông tin sẽ được update liên tục và có rất nhiều chương trình giao lưu hàng năm trên cơ sở hợp tác thanh niên trong ASEAN đang được đẩy mạnh mà Trung Ương Đoàn chính là cơ quan đại diện cho thanh niên Việt Nam. Vì vậy, đây là nơi gần như đón đầu rất nhiều chương trình hấp dẫn, không thể bỏ qua. Bạn cũng nên thử sức apply, nếu không thành công thì hồ sơ của bạn ít nhất của được Trung Ương Đoàn lưu lại và đôi khi nếu bạn phù hợp ở 1 chương trình khác thì cơ hội lại mỉm cười J Tiếc là không phải chương trình nào cũng được đài thọ 100%

 

 

2.3 CHỦ ĐỀ MÔI TRƯỜNG

 

2.4 CHỦ ĐỀ KINH TẾ CHÍNH TRỊ

(Đóng phí – được hỗ trợ một chút, vẫn có trường hợp được học bổng 100%, nhưng là lâu lắm rồi. Giờ chắc ít có cơ hội được 100%.

 

2.5 CHỦ ĐỀ START-UP

Global Startup Youth

Chương trình về Startup rất tuyệt vời cho các bạn trẻ có quan tâm đến Start up. Nếu dự án của bạn thật sự tiềm năng thì bạn còn có cơ hội tiếp tục dự án của chính mình tại Malaysia dưới sự hỗ trợ của các công ty hàng đầu Malaysia và thế giới.

 

3) Các cơ hội Internship hay ho

 • Các chương trình Exchange internship nước ngoài của AISEC (lương bù được chi phí)
 • Sponsors for Educational Opportunity – Vietnam (SEO-Vietnam) mùa hè tại HCM

Chương trình không chỉ là thực tập (mùa hè) tại các công ty có tiếng hoặc start up tiềm năng mà còn là đào tạo, tập huấn và đặc biệt là kết nối những người đi trước tài năng và những bạn trẻ đầy tiềm năng. Rất nhiều du học sinh nước ngoài cũng hay về Việt Nam và đăng ký chương trình này.

III. ĐÀO TẠO KĨ NĂNG VÀ NÂNG CAO NĂNG LỰC THANH NIÊN, MỞ RỘNG MẠNG LƯỚI TẠI VN (ĐÀI THỌ 100% HOẶC CHI PHÍ THẤP CHO SINH VIÊN)

 

VNMG có một loạt các chương trình rất hot về truyền thông. Các bạn quan tâm nên vào fanpage của VNMG để cập nhật

 

Chương trình của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách VEPR – Học bổng 100%, cho cả miền Bắc và miền Nam. Một khóa cho sinh viên ngành kinh tế và một khóa cho sinh viên báo báo chí. Học về tư duy và hệ tư tưởng nhìn nhận các vấn đề theo quan điểm kinh tế học. Thường học ở những nơi xa trung tâm một chút nên cũng có cơ hội được travel.

Thời hạn mở đơn: Thường vào tháng 4,5

VEPR cũng rất hay tổ chức các hội thảo chuyên đề kinh tế học mà các bạn có thể đến tham dự miễn phí http://vepr.org.vn/

 

IV . CÁC CUỘC ĐẤU

 

Tài chính, kinh tế, kinh doanh: Phần lớn các chương trình này, đội thắng cuộc sẽ được đi nước ngoài

 (Khá on-off và mấy năm trước chỉ dành cho HCMC, không rõ hiện tại có dành cho Hà Nội không)

(Đây là cuộc thi về business dù CIMA là một chứng chỉ về kế toán quản trị nên các bạn học kinh tế đừng ngại vì nghĩ mình không theo nghề kế toán nên không tham gia)

Cuộc thi quy mô toàn cầu của viện CFA. Mỗi trường cử đội tuyển đại diện tham gia, thi các vòng quốc gia, châu lục và toàn cầu.

 

Cuộc thi khởi nghiệp thường niên

Bất cứ bạn sinh viên đại học nào có mong muốn khởi nghiệp nào đều không nên bỏ lỡ cơ hội thử sức tại đấu trường này. Finalist sẽ được tư vấn rất nhiều bởi chuyên gia, nhiều trong số đó đến từ Mckinsey

Cuộc thi khởi nghiệp lớn quy mô toàn cầu. Nếu là sinh viên thì nên tham gia cùng đội các anh chị dày dặn kinh nghiệm làm kinh doanh, có bằng MBA rồi. Năm trước, cuộc thi chung kết được tổ chức tại Havard

Giải thường dành cho Đề án Doanh nghiệp Xã hội, liên kết với Quỹ Sáng Kiến Toàn   cầu của Clinton

https://www.facebook.com/PostcodeLotteryGreenChallenge

Follow Your Passions. Be consistent. And Success Will Follow

By Trang Nguyen – Alumni Coordinator Assistant at U.S. Embassy in Hanoi & Nguyen Chi Long – Studies Medical Science at Tohoku University School of Medicine

Updating Loc Phuc – Admin VCCorp Careers (01/02/2017)

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *