Tổng Hợp Kinh Nghiệm Thi Tuyển Thành Công Kỳ Thực Tập Tại Các Tập Đoàn Non-Big Uy Tín Việt Nam (UHY ACA, VACO, Grant Thornton,…)

Đến hẹn lại lên, từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm, các BIG4 đều lần lượt mở đơn tuyển dụng kỳ Internship. Hiện tại đã có 3 BIG mở đơn. Bên cạnh đó, đây cùng đồng thời là khoảng thời gian mà rất nhiều Non – BIG mở đơn tuyển dụng. Đã bao giờ bạn thử nghĩ đến việc sẽ thử môt con đường khác ngoài BIG4? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm rõ câu trả lời đồng thời cung cấp các kinh nghiệm cần thiết cho kỳ Internship tại các Non – BIG.

I. Giới thiệu về các Non – Big uy tín tại Việt Nam

Các công ty kiểm toán Non – BIG uy tín tại Việt Nam bao gồm: Grant Thornton, UHY ACA, A&C, AASC, VACO, I – Glocal, RSM, DBO, DHL, Nexia STT, Mazar. Sau đây, xin tổng hợp kinh nghiệm của 6 công ty Kiểm toán lâu đời và uy tín tại Việt Nam.

1. Grant Thornton

Grant Thornton Việt Nam, thành viên độc lập của Grant Thornton International, được thành lập vào năm 1993, tiền thân là công ty liên doanh với Concetti. Năm 1997, Grant Thornton Việt Nam được chuyển đổi thành doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài và mở chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là công ty quốc tế thứ hai được cấp phép trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn tài chính doanh nghiệp. Mục tiêu phát triển là “Trở thành nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu khu vực sông Mekong chuyên cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc với tư duy lãnh đạo nổi bật thông qua đội ngũ tư vấn tài năng và tâm huyết.

2. UHY ACA

Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY ACA (“UHY ACA”) được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập giữa Công ty TNHH Dịch vụ Kiểm toán và Tư vấn UHY và Công ty TNHH Kiểm toán Kreston ACA Việt Nam. UHY ACA mang đến các dịch vụ chuyên ngành kiểm toán, kế toán, định giá, tài chính và tư vấn thuế cho các khách hàng với chất lượng tốt nhất và chi phí hợp lý nhất. Khách hàng của UHY bao gồm các Tổng Công ty lớn của Nhà nước, các công ty cổ phần niêm yết và đại chúng, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các chi nhánh của các công ty đa quốc gia, các Dự án ODA, … hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau như khai khoáng, năng lượng, viễn thông, y tế, giáo dục.

 

3. VACO

Công ty TNHH Kiểm toán VACO (Viet Nam Auditing Company) là một trong những Công ty kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ chuyên ngành kiểm toán, tư vấn tài chính, kế toán, thuế, đào tạo và quản lý nguồn nhân lực cho tất cả các khách hàng thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt động tại Việt Nam. VACO đã và đang cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng, với nhiều loại hình doanh nghiệp, hoạt động trên mọi lĩnh vực, từ những Doanh nghiệp hàng đầu trong các ngành nghề thuộc Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước, các Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các Công ty Cổ phần, các Công ty TNHH, các Dự án do các tổ chức quốc tế tài trợ, các Dự án đầu tư xây dựng cơ bản đạt chất lượng và tín nhiệm cao.

4. A&C

Bắt đầu hoạt động từ năm 1992, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C là một trong các Công ty kiểm toán độc lập hàng đầu của ngành kiểm toán Việt Nam và là Công ty đầu tiên của Bộ Tài chính thực hiện thành công 02 lần chuyển đổi hình thức sở hữu theo qui định của Chính phủ và Bộ Tài chính. Hiện nay, A&C đang tập trung thực hiện các dịch vụ kiểm toán, kế toán, tài chính, tư vấn đầy tư…

5. AASC

Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC (gọi tắt là AASC), đổi tên từ Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán (AASC) – Thành viên HLB Quốc tế tại Việt Nam – Mạng lưới Quốc tế các Hãng Kiểm toán và Tư vấn Quản trị chuyên nghiệp. Hãng Kiểm toán AASC là một trong hai tổ chức hợp pháp đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Kiểm toán, Kế toán, Tư vấn Tài chính, Tư vấn thuế và xác định giá trị doanh nghiệp. Tôn chỉ hoạt động của AASC vẫn luôn là cung cấp những dịch vụ có chất lượng cao nhất vì lợi ích hợp pháp của khách hàng.

6. I – Glocal

I-glocal là Công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản được thành lập tại Việt Nam từ năm 2003. Hiện nay, I-GLOCAL là công ty đứng đầu chuyên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp về kế toán, thuế, đầu tư, lao động cho các khách hàng là Các công ty Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. I-GLOCAL được thành lập bởi các kiểm toán viên, kế toán viên công chứng và chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp đã và đang hoạt động trong ngành kiểm toán và tư vấn tại Việt Nam và Nhật Bản. Hiện nay I-GLOCAL có trên 80 chuyên viên tư vấn đang làm việc tại TPHCM và Hà Nội.

II. Kinh nghiệm tuyển dụng các Non – Big

Nhìn chung các vòng tuyển dụng của Non – BIG có format đều trải qua 4 vòng chính: Nộp CV, Làm bài Test, Phỏng vấn nhóm và phỏng vấn cá nhân. Các câu hỏi trong vòng test và phỏng vấn sẽ khá nặng về kiến thức chuyên ngành và xoay quanh lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế. Tuy nhiên mỗi công ty Non-Big lại có những đặc trưng tuyển dụng khác nhau. Dưới đây sẽ là review chi tiết cho vòng tuyển dụng internship của từng firm.

1. Kinh nghiệm thi tuyển Grant Thornton

Grant Thornton có 4 vòng tuyển dụng với 1: Hồ sơ; Vòng 2: Phỏng vấn với giám đốc kiểm toán (Senior Audit Manager); Vòng 3: Phỏng vấn nhóm với chủ hùn kiểm toán (Audit Partner); Vòng 4: Test kỹ năng và kiến thức (Chỉ với Fresh Graduate).

  • Chi tiết về kinh nghiệm tuyển dụng kỳ Internship các bạn có thể tham khảo ở đây:https://goo.gl/eQX6Bg
  • Chi tiết về kinh nghiệm tuyển dụng kỳ Fresh các bạn có thể tham khảo ở đây:https://goo.gl/wmHSNh

2. Kinh nghiệm thi tuyển A&C

Format vòng tuyển dụng của A&C được đánh giá là đơn giản hơn so với cá firm khác khi chỉ trải qua 4 vòng: Nộp hồ sơ, Kiểm tra kiến thức; Kiểm tra trình độ Tiếng Anh và Phỏng vấn.

Chi tiết bạn xem tại đây: https://goo.gl/S54YuH

3. Kinh nghiệm thi tuyển VACO

Yêu cầu từ nhà tuyển dụng VACO khá cao khi đối tượng tuyển dụng là các sinh viên năm cuối chuyên ngành kế toán kiểm toán, tài chính ngân hàng tại một số trường nhất định. Đồng thời firm này cũng đưa ra yêu cầu cao về các kỹ năng mềm, tin học văn phòng hay tiếng Anh ngay từ đầu.VACO có số lượng vòng tuyển dụng giống Big 4 bao gồm Vòng Test; Vòng phỏng vấn nhóm; Vòng phỏng vấn cá nhân.

Chi tiết bạn xem tại đây: https://goo.gl/NPpd6r

4. Kinh nghiệm thi tuyển UHY ACA

UHY ACA có các vòng tuyển dụng khá sát với các Big khi cũng trải 4 vòng tuyển dụng: Hồ sơ, Test kỹ năng và kiến thức chuyên môn, Phỏng vấn nhóm và Phỏng vấn cá nhân. Điểm khác biệt đó là trong các bài test đều có 2 phần thi bằng tiếng Anh và tiếng Việt, vừa có thể kiểm tra kiến thức chuyên ngành,vừa kiểm tra trình độ tiếng Anh của các thí sinh.

Để xem review về các vòng tuyển dụng, bạn xem tại đây: https://goo.gl/X2Gckz

5. Kinh nghiệm thi tuyển AASC

Nếu như bạn cảm thấy tự tin về kiến thức chuyên ngành của mình hơn trình độ ngoại ngữ, bạn có thể tìm hiểu thêm về AASC. Một điểm hơi khác biệt của công ty này so với các công ty khác là nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu điểm trung bình môn của thí sinh nữ cao hơn thí sinh nam 1 chút. Đến vòng Kiểm tra trình độ, bài thi được chia thành 2 phần riêng biệt là nghiệp vụ và tiếng Anh. Tuy nhiên phần thi tiếng Anh chỉ là thi trắc nghiệm không quá khó. Vòng phỏng vấn của AASC là một may mắn với những ai không giỏi tiếng Anh vì đa phần sẽ phỏng vấn bằng tiếng Việt.

Cụ thể kinh nghiệm thi tuyểnAASC, bạn có thể tham khảo ở đây:https://goo.gl/S3pG4n

6. Kinh nghiệm thi tuyển I – Glocal

I GLOCAL kỳ Fresh về cơ bản sẽ có 3 vòng tuyển dụng. Bài Test yêu cầu kiến thức chuyên ngành chắc chắn và rộng khi có đủ 3 phần: Trắc nghiệm, Tự luận và Bài luận. Đề test chuyên môn cũng tập trung vào những phần quan trọng nhất.

Bạn có thể xem các vòng tuyển dụng kỳ Fresh của I GLOCAl tại đây bởi g2 kỳ tuyển dụng không quá khác biệt: https://goo.gl/oBeNR5

III. Tài liệu thi tuyển Non – Big

Như đã nói, tuy mỗi firm có một đặc trưng riêng trong cách tuyển dụng nhưng tất cảđều đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ càng của thí sinh về kiến thức chuyên ngành: Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế. Bởi vậy bạn nên chú trọng vào các nội dung kiến thức quan trọng trong môn F3, F6, F8 ACCA: Các thông tư chuẩn mực kế toán Việt Nam & Quốc Tế. Dưới đây là các tài liệu tổng hợp để các bạn có thể tham khảo

1. Kiến thức thuế

Tổng hợp các thông tư, quyết định thuế liên quan tới 4 sắc thuế quan trọng gồm CIT, PIT, FCT và VAT:

2. Kiến thức kế toán

Đối với kiến thức kế toán bạn cần lưu ý sự khác biệt giữa chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) và Việt Nam (VAS).

3. Kiến thức kiểm toán

Bên cạnh có kiến thức chuyên ngành (mà bạn có thể tìm thấy trong môn F8), bạn nên tìm hiểu về công việc thực tế của các trợ lý kiểm toán thông qua 10 phần hành quan trọng trong kiểm toán..:

4. Case study

Một trong những cách luyện tập cho vòng test với các Non-BIG yêu cầu thí sinh có cả kiến thức chuyên ngành và tiếng Anh đó là luyện tập với casestudy ACCA. Bạn vừa có thể vân dụng thành thạo các kiến thức đã học vừa ôn lại vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành của mình.

IV. Tạm kết

Các bạn có thể thấy, bên cạnh BIG4 – 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, chúng ta còn rất nhiều lựa chọn khác. Các công ty Non Big đều là những môi trường tốt để bạn có thể học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có những thông tin cần thiết và có một mùa Internship thành công!

Theo Fanpage SAPP Academy

Follow facebook : https://www.facebook.com/ToiTimViec

Follow group: http://bit.ly/JobMaps

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *